ReadyPlanet.com
dot
dot
เกี่ยวกับโรงเรียน
dot
bulletประวัติความเป็นมา
bulletปรัชญาและคติพจน์
bulletวิสัยทัศน์และพันธกิจ
bulletที่ตั้งโรงเรียน
dot
การบริหารการศึกษา
dot
bulletระบบการเรียนการสอน
bulletหลักสูตรการศึกษา
bulletเป้าหมาย
bulletโครงสร้างการบริหารงาน
bulletคณะผู้บริหารงาน
bulletชมรมผู้ปกครองและครู
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
dot
ลิงค์เพื่อนบ้าน
dot


3BB
สพฐ. เขต 1
สพฐ. เขต 2
Insight English


มอ.วิทยานุสรณ์ : ผสานศิลปเข้ากับวิทยาศาสตร์

มอ.ว. ผสานศาสตร์ศิลปะ ให้เข้ากับวิทยาศาสตร์

จากโรงเรียนธรรมดากลายเป็นโรงเรียนต้นแบบการสอนวิทยาศาสตร์ ในโครงการโรงเรียนเครือข่ายของกระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี ด้วยยอดเด็กสมัครเข้าเรียนสูงกว่า 4,000 คนต่อปี กับแนวคิดที่จะผสมผสานศาสตร์ทางศิลปะให้เข้ากับด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อผลิตนักคิดที่พร้อมออกไปต่อสู่กับโลกภายนอก

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : รศ.วรัญ ตันชัยสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนมอ.วิทยานุสรณ์ (มอว.) บอกว่า โรงเรียนเราได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ให้เป็นโรงเรียนเครือข่ายกระทรวงฯ โดยให้ทุนนักเรียนที่เรียนในโครงการหัวละ150,000 บาท/ปี จนจบหลักสูตร ซึ่งบวกทั้งค่าเรียน ค่าห้องเรียนค่าครู โดยในส่วนของห้องวิทยาศาสตร์ทางโรงเรียนต้องดำเนินการเอง ซึ่งเรากำลังหาเงินมาลงทุน

“ทำไมกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไม่สร้างโรงเรียนวิทยาศาสตร์เอง ก็เพราะว่าหากต้องลงทุนสร้างอาคารสัก 500 ล้าน และต้องมาสนับสนุนเด็กอีกปีละ 150,000-200,000 ทางออกการสร้างโรงเรียนเครือข่ายอย่างนี้จะดีกว่า โดยเด็กเหล่านี้จบไปแล้วก็จะไปเป็นนักวิทยาศาสตร์นักวิจัย ซึ่งทำงานอยู่ในองค์กรชั้นนำของประเทศ รวมทั้งส่วนหนึ่งจบไปแล้วกระทรวงวิทยาศาสตร์ก็ไปต่อยอด ” 

รศ.วรัญ กล่าวว่า ปีนี้เราขายใบสมัครไปกว่า 4,000 ชุด ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมากที่ปีนี้มีนักเรียนจากทั่วประเทศเดินทางมาสมัครเข้า ม.1 ถึง 2.7พันคน ทั้งที่เรารับได้แค่ 140 คน ส่วน ม.4 มาสมัครกันถึง 1.6 พันคน แต่เรารับได้แค่ 70 คน นับว่าสูงกว่าปีที่แล้วมาก

ทั้งนี้ มอว.ไม่ใช่โรงเรียนวิทยาศาสตร์อย่างที่คนอื่นเข้าใจกัน เราเป็นโรงเรียนธรรมดานี้แหละ แต่เราสอนแบบให้คนคิดแบบวิทยาสตร์ และในส่วนของศิลปะมันก็ไม่ใช่ว่าเราต้องไปวาดภาพ หรืออะไร แต่หมายถึงเรามองอะไรแล้วสิ่งนั้นมันสวยงามได้ คือความสามารถในการชื่นชมความงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เด็กต้องมี เพราะมันจะช่วยเติมเต็มชีวิตเขา ทำให้คิดว่าคนอื่นเขาคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร ทำให้เด็กมีจิตใจที่อ่อนโยนลงไม่คิดแต่แบบวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว

สำหรับห้องเรียนเปิดใหม่ในปี 2551 เราก็ยังยืนอยู่ที่ 4 ห้องละไม่เกิน 40 คน ส่วนม. 4 นั้นจะค่อยๆ ทยอยเพิ่ม โดย มอว.ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ในการเปิดสอนห้องวิทยาศาสตร์ โดยในช่วง 3 ปี แรกคือจะให้เพิ่มปีละ1 ห้อง คือ ม.4 จำนวน 1 ห้อง ม. 5 ในปี 2552 ก็ให้อีก 1 ห้อง ปี 2553 ม. 6 ก็จะให้อีก 1 ห้อง ซึ่งในปัจจุบัน ม.4-6 เรามีชั้นละ 4 ห้อง และตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นไปเราจะมีชั้นละ 6 ห้อง 
 
 

“เราเข้าใจว่าเด็กต้องการจะมาเรียนหรือสอบเข้าที่นี้จำนวนมาก แต่ตามมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐานเขต 2 เราสามารถรับได้ทั้งหมด 1,200 คน เฉพาะอาคารเดิมปัจจุบันเรามีเด็กอยู่ทั้งหมด 864 คน และในปีการศึกษา 2551 เราจะสร้างอาคารเพิ่มในส่วนของห้องเรียนเพิ่มอีก 16 ห้อง จากเดิมเรามี 24 ห้อง และหอสมุดก็จะมีการสร้างเพิ่ม โดยเราแบ่งเป็นห้องปฎิบัติการ คือห้องปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ 2 ห้อง และห้องปฎิบัติการภาษาอีก 2 ห้อง”

รศ.วรัญ กล่าวอีกว่า เด็กที่จบไปกว่าครึ่งไม่ได้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกไปมหิดล จุฬาฯ ยกเว้นสาขาแพทย์ เด็กจะเลือกที่มอ. เพราะที่นี้ก็ถือว่าเป็นระดับชั้นนำของประเทศเช่นกัน ซึ่งเด็กที่จบไปจาก มอว.จากการติดตาม ก็คือจะเรียนต่อ 100 % เพียงแต่จะต่อที่ไหนเท่านั้นเอง ปีที่ผ่านมาถือว่ามอว. มีเด็กจบจากสถาบันเป็นปีแรก เอ็นทรานส์ 128 คน สอบได้ 91 คน ได้แพทย์ 17 คน เภสัช 5 วิศวฯ 16 วิทยาศาสตร์ 5 คน ทั้งนี้ก็เพราะอาจารย์ผู้สอนที่เราคัดมาเป็นผู้สอนล้วนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง รวมทั้งตัวเด็กที่เข้ามาล้วนมีความตั้งใจ

แม้ภายนอกอาจจะมองว่าเราเน้นเรียนเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สำหรับบรรยากาศในโรงเรียนเราก็มีจัดสรรพื้นที่เพื่อให้สอดคล้องกับภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตคนปักษ์ใต้ไม่ว่าจะมีต้นข้าว กระท่อมปลายนา ภาพวาดผลงานนักเรียนทุกๆ คนที่เราติดทุกผนังทุกอาคารเรียนในสถาบัน เพราะเด็กเหล่านี้เติบโตมาเขาไม่ได้มีโอกาสเห็น เพราะส่วนใหญ่เป็นเด็กเมืองทั้งนั้น เราก็อยากให้บรรยากาศเหล่านี้เป็นฉากหนึ่งของเขา   

นอกจากนี้เราก็มีกิจกรรมไปเรียนนอกสถานที่ เช่น พาเด็กไปเรียนรู้เรื่องยางพารา เขาก็จะไปตั้งแต่ในสวนยาง การตัดยาง การเหยียบยาง ไปตลาดกลางยางพารา ไปสหกรณ์ ให้เจ้าหน้าที่เกษตรคุยให้เขาฟังเรื่องยางเป็นอย่างไร ไปหาเจ้าของสวนยางคุยให้เขาฟังว่าการกว่าจะมาเป็นสวนยางเป็นอย่างไร อันนี้เป็นเรียนนอกห้องเรียน

 "เด็กที่เรียนมอว.ส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย เพราะมีเรียนภาคค่ำด้วย คือเด็กเรียนหนักและมากกว่าโรงเรียนทั่วๆ ไป และทางมอว.กำลังดำเนินการสร้างหอพัก แต่ในปัจจุบันเด็กส่วนหนึ่งพักในหอพักของมหาวิทยาลัยฯ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ส่วนหนึ่งก็พักบ้าน แต่เขาอาจจะต้องปรับตัวหน่อยเพราะมอว.เรียนมากกว่าคนอื่น" รศ.วรัญ กล่าว

 
สาระน่ารู้2

เรื่องของในหลวงที่เรา (อาจ) ไม่เคยรู้
O-NET 55 มาแล้วครับ article
มาแล้ว..สุดยอด 10 อันดับโรงเรียนจากการสอบ O-net ปี 2554 article
สุดยอด 10 อันดับโรงเรียนจากการสอบ O-net ปี 2553 article
มาแล้ว...สุดยอด 10 อันดับโรงเรียนจากการสอบ O-net ปี 2552
สุดยอด 100 อันดับโรงเรียนมัธยม จากการสอบ o-net ปี 2551
สาธิต เปิดห้องวิทย์ฯ เทียบ มหิดลวิทยานุสรณ์
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยที่ต้องไปสัมผัส
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยที่ต้องไปสัมผัส ตอนที่ 2
น้องคนไหนอยากรู้ว่า ตัวเองมีไอคิวเท่าไหร่ เข้ามาวัดได้เลยครับ
มาแล้ว.. English Program อนุบาลสาธิต article
admissions คืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่ article
เข้มเข้า ม.4 “มหิดลวิทยานุสรณ์-ร.ร.จุฬาภรณ์ฯ-วมว.” สอบ 2 รอบ เกรด 3.00
มอ.วิทยานุสรณ์ ลงนามร่วม Kazan State University
5 ปี มอ. วิทยานุสรณ์
จดหมายจากพระบิดา
ก้าวไปข้างหน้า...กับอนุบาลสาธิต คณะศึกษาศาสตร์
ม.อ.อันดับมหาลัยโลกดีสุดของไทย
พระราชประวัติในหลวงฉบับการ์ตูน
“น้ำผึ้งแว่น” แห่งปะนาเระ ภูมิปัญญาที่ไร้ผู้สืบทอด
โรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ
แก้ไขสายตาผิดปกติกับศูนย์ Femtosecond SiLASIK แห่งแรกในไทย
เสียง "สุข" จากปัตตานี ในวันที่แดนใต้มิกสัญญี
สกศ.เซ็ง นศ. สอบติด 7-8 หมื่น สละสิทธิ Admission 2 หมื่น
ทำไมไม่เรียก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่ามหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์
วธ.-ศอบต. ปัตตานี เปิดให้ชมภาพหายาก "ในหลวง-ราชินี"Copyright © 2010 All Rights Reserved.
โรงเรียนอนุบาลสาธิต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000
โทร : 073-312216(สายตรง) , 073-313934 ต่อ 1695
แนะนำ ติชม ติดต่อ webmaster@anubansatit.com
Power by Makpiroon Corporation

www.facebook.com/anubansatit